Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) – Công trình thủy điện lớn nhất thế giới

Phục vụ việc sản xuất điện và cung cấp nước cho thủy lợi, Tam Hiệp được coi là đập thủy điện lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Trên thế giới có rất nhiều đập thủy điện công suất khổng lồ, nhưng khi nói về đập thủy điện lớn nhất với cảnh quan hùng vĩ thì đó chính là đập Tam Hiệp.

Đập Tam Hiệp bắc ngang qua sông Trường Giang (hay còn gọi là Dương Tử, con sông dài thứ 3 trên thế giới) ở Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc,với tổng công suất lắp đặt 22.500 MW.

Đập thủy điện Tam Hiệp nhìn từ trên cao.

Đập Tam Hiệp được xây dựng bắt đầu vào năm 1994 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2003. Đập thủy điện lớn nhất thế giới này chiếm toàn bộ vị trí hiện tại của khu vực Tam Hiệp, nơi nằm giữa thành phố Nghi Xương (tỉnh Hồ Bắc) và Bôi Lăng (thành phố Trùng Khánh).

Đây là con đập có khả năng xa lũ rất tốt sau các trận bão lớn

Con đập khổng lồ được thiết kế để nhằm giảm nguy cơ lũ lụt trong các mùa mưa bão, đồng thời tích trữ và điều hòa nước trong mùa khô.

Dự án hàng tỷ USD, mạnh ngang 15 lò phản ứng hạt nhân

Đập Tam Hiệp cao 181m và hồ chứa trải dài tới 660km, rộng 1,12km.

Cụ thể, hơn 102,6 triệu m3 đất đã được di chuyển để mở đường cho khoảng 27,2 triệu m3 bê tông và 463.000 tấn thép (chủ yếu cho thành đập). Để dễ hình dung, số lượng thép này đủ để xây dựng 63 tòa tháp Eiffel. 

Chi phí xây dựng con đập lớn nhất thế giới này lên tới 22,5 tỷ USD.

Mực nước trong đập Tam Hiệp cao tối đa 175m so với mực nước biển, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn là 110m. Vùng hồ chứa có thể tích lên tới 39,3km3 và tổng diện tích bề mặt nước hồ chứa là 1045km2.

Tính đến ngày 31/7/2012, máy phát cuối cùng trong tổng số 32 máy phát điện của đập Tam Hiệp đã chính thức đi vào hoạt động, đưa Tam Hiệp trở thành dự án thủy điện quy mô và lớn nhất trên thế giới.

Đập có công suất ngang 15 lò phản ứng hạt nhân

Con đập này còn được thiết kế nhiều tuabin lớn, tân tiến với nhiều hứa hẹn cung cấp năng lượng sạch và hạn chế việc phát thải khí nhà kính.

Global Times cho hay, với công suất điện lên tới 22.500 MW, đập Tam Hiệp mạnh ngang với 15 lò phản ứng hạt nhân.

Một trong những công trình hùng vĩ của nhân loại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *