BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỆN

Dưới góc nhìn của quá trình hiện đại hoá đô thị, phát triển văn minh công nghệ, bảo trì hệ thống điện ngày càng được quan tâm và đánh giá nghiêm ngặt ở ngay chính chất lượng hoạt động cũng như tính an toàn, độ bền trong suốt vòng đời sử dụng và không ngừng nâng cấp và hệ thống điện. Nhằm đảm bảo ba tiêu chí này: chất lượng phục vụ, độ an toàn cao, tuổi thọ lâu bền, cần thiết phải duy trì hoạt động bảo hành, bảo trì hệ thống điện hay còn gọi bảo trì điện đúng tiêu chuẩn. bảo trì hệ thống điện

Bảo Trì Hệ Thống Điện Tại Nhà Máy

Mỗi loại máy móc đều được cấu thành từ các thiết bị phức tạp có liên quan mật thiết và hỗ trợ, ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình vận hành và bảo trì điện của toàn hệ thống. Có những thiết bị thấy được dễ dàng, cũng có loại không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Theo thời gian sử dụng, chúng bị hao mòn và cần được bảo trì điện mà nếu không phát hiện sớm, hư hỏng là không báo trước. Nếu không có hoạt động bảo trì điện và để máy móc ở tình trạng xấu hệ thống điện dễ bị rút ngắn tuổi thọ, bị hư hỏng, dẫn đến chi phí khắc phục tốn kém sau này. Nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu không bảo trì điện thường xuyên có thể xảy ra nếu hệ thống điện xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Khi có sự cố, không phải lúc nào thiết bị cũng được thay mới đồng loạt mà trên thực tế, dịch vụ bảo trì hệ thông điện sẽ giúp kiểm tra, tính toán chính xác tình trạng hoạt động và thời hạn sử dụng tiếp theo để tư vấn thay thế loại thiết bị, vật tư cần thiết nhất. Như vậy, tình hình chung là các thiết bị mới thay và thiết bị cũ vẫn phải cùng hoạt động nhịp nhàng ăn khớp với nhau. Ý nghĩa của hoạt động bảo trì hệ thống điện ở đây chính là nguồn cung cấp phụ tùng đúng quy chuẩn thiết kế thông qua đó, tạo nên sự an tâm tin cậy về một hệ thống vận hành đồng bộ. Về lâu dài, chính nhờ tính tương thích cao của các thiết bị trong cơ chế vận hành chung, chúng giúp tăng hiệu quả sử dụng của toàn hệ thống. Ngược lại, dùng một phụ tùng không đúng quy chuẩn chỉ là giải pháp tạm thời giúp tiết giảm ngân sách, song theo thời gian, chính nó sẽ gây hư hỏng, giảm tuổi thọ cho các thiết bị khác và làm tiêu tốn nhiều chi phí hơn và chi phí bảo trì điện củng sẽ nhiều hơn.

NETECH với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên, kỹ sư tâm huyết, tay nghề cao. Chúng tôi tự hào là một trong các nhà thầu cơ điện hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thi công, lắp đặt, sứa chữa, bảo trì hệ thống điện và tự động hóa. Chúng tôi nhận sửa chữa bảo trì hệ thống điện tại công trình với sự chuyên nghiệp và tính hiệu quả cao. Dịch vụ chất lượng cao của chúng tôi sẽ giúp đảm bảo hệ thống của khách hàng vận hành ổn định với hiệu năng cao, giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm để tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt của mình.

Những năm gần đây sự cố về rò rỉ và chập điện dẫn đến cháy nổ ngày càng nhiều ở nước ta. Nguyên nhân được xác định như sau:

 • Mạch điện chập chờn do đấu nối không kỹ, Băng keo cách điện không tốt, Quá tải trên đường dây. Dây mang tải là dây dẫn kém chất lượng.
 • Thiết bị bảo vệ xuống cấp.
 • Do côn trùng phá hoại.

Phương hướng bảo trì hệ thống điện và cách giải quyết :

 • Kiểm trả toàn bộ: hệ thống điện, các dây dẫn, mạch đấu nối điện.
 • Kiểm tra tải trên từng đường dây dẫn khi mang tải, đúng với yêu cầu về tải trên từng đường dây.
 • Cân bằng các phase
 • Thay thế những đoạn dây kém chất lượng hay những đoạn dây do côn trùng cắn phá.
 • Thường xuyên kiểm tra tải của các thiết bị đóng ngắt.
 • Thay thế và chỉnh sửa các thiết bị điện trong từng khu vực.
 • Thay thế các thiết bị (CB, MCB, MCCB), đấu nối không đúng quy cách vào mạng điện.

Phương án khắc phục sự cố cháy nổ điện, đưa nguồn điện sử dụng an toàn trong thời gian làm việc của chung cư, cao ốc văn phòng :

 • Cách ly khu vực chập điện.
 • Đưa các thiết bị khác hoạt động lại bình thường.
 • Phân tích nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.
 • Thay thế và đưa thiết bị hoạt động lại bình thường.
 • Phân tích nguyên nhân và yêu cầu kiểm tra toàn bộ hệ thống. (Thường lỗi này xuất hiện ở thao tác đấu nối không đúng kỹ thuật của các thợ mới vào nghề.)

BẢO TRÌ TRẠM BIẾN ÁP TRUNG THẾ

Mạch vòng trung thế là giải pháp tối ưu cho hệ thống điện của bạn, thể hiện ở tính năng an toàn, tin cậy và kinh tế nhất. Yêu cầu đặt ra là phải duy trì được hệ thống tủ điện trung thế hoạt động hiệu quả theo thời gian.

Nguyên nhân hư hỏng:

bảo trì điện

Quy trình Bảo trì Hệ Thống Điện

Trong đó nguyên nhân “Vận hành, bảo trì hệ thống điện không đúng cách” chiếm % cao nhất góp phần làm hư hỏng thiết bị.

 • Tìm hiểu kĩ tính năng, đặc điểm, cách thức sử dụng của  nhà sản xuất trước khi bảo trì điện.
 • Nắm vững quy trình vận hành của từng thiết bị theo đúng yêu cầu kỹ thuật trước khi bảo trì điện.
 • Luôn kiểm tra, theo dõi sự bất thường, công việc bảo dưỡng, quản lý chất lượng phải thực hiện nghiêm túc và an toàn.
 • Nhân viên lắp đặt, vận hành, bảo trì hệ thống điện, sửa chữa phải có đủ khả năng và trình độ phù hợp.
 • Quản lý nghiêm ngặt người và phương tiện ra vào tránh rủi ro và an toàn cho hệ thống.
 • Người vận hành phải tuân thủ quy chế an toàn bao gồm: Qui định an toàn, đảm bảo chất lượng, quản lý vận hành, quản lý bảo dưỡng, bảo trì điện các biện pháp ứng phó khẩn cấp, ghi chép và báo cáo.

bảo trì trạm biến ápBảo Trì Điện cho hệ thống tủ trung thế

Quy trình bảo dưỡng

 • Kiểm tra tổng quát:

Phát hiện các hư hỏng vật lý của tủ điện và các thiết bị trong, ngoài vỏ tủ để bảo trì điện.

Làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng và máy hút chân không trước khi bảo trì điện.

 • Kiểm tra tác động:

Kiểm tra các hoạt động đóng, cắt cơ và điện khi bảo trì điện.

Vệ sinh, tra mỡ tiếp xúc chống cháy chuyên dụng trong khi bảo trì điện.

 • Kiểm tra máy cắt:

Kiểm tra hoạt động đóng, cắt cơ và điện khi bảo trì điện.

Vệ sinh, tra mỡ tiếp xúc chuyên dụng ở các tiếp điểm máy cắt trong khi bảo trì điện.

Kiểm tra điện trở cách điện giữa pha-pha và pha-vỏ khi bảo trì điện.

Kiểm tra điện trở tiếp xúc (µohm) giữa các cực tiếp xúc nhau của máy cắt khi bảo trì điện.

 • Kiểm tra thanh cái:

Kiểm tra, làm sạch, siết chặt tiếp xúc khi bảo trì điện.

Đo điện trở cách điện, kiểm tra điện môi cách điện khi bảo trì điện.

 • Kiểm tra tiếp địa và khóa liên động:

Kiểm tra thông mạch tới hệ thống nối đất

Kiểm tra bộ chỉ thị, khóa liên động giữa máy cắt, dao cách ly, cửa tủ và nối đất để có thể vận hành chính xác và an toàn.

 • Kiểm tra Relay bảo vệ máy cắt trung thế:

Kiểm tra chức năng bảo vệ bằng cách bơm dòng thứ cấp và giả lập sự cố tác động.

Kiểm tra lại kết nối in/out phù hợp.

Phân tích giá trị cài đặt phù hợp với phụ tải.

 • Kiểm tra biến dòng điện (CT), biến điện áp (VT), cầu chì.

Kiểm tra cấp bảo vệ của CT, VT.

Kiểm tra giá trị điện trở cách điện cuộn dây nhất thứ, nhị thứ.

Kiểm tra lại giá trị điện trở cầu chì.

 • Đề xuất, khuyến cáo, bảo hành

Báo cáo về tình trạng vận hành, hoạt động, mức độ lão hóa của thiết bị.

Đề xuất, khuyến cáo quý khách hàng có những biện pháp khắc phục cũng như cải thiện tình trạng hệ thống.


Cắt điện trước khi bảo trì hệ thống điện

công ty bảo trìKiểm tra điện trước khi bảo trì hệ thống điện

BẢO TRÌ ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP

Máy biến áp là thành phần không thể thiếu cho việc sử dụng điện ở lưới điện Việt Nam, nó mang tính chất chuyển đổi cấp điện áp truyền tải của điện lực thành cấp điện áp phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Để hệ thống điện của bạn hoạt động một cách liên tục đồng nghĩa với việc phải có một máy biến áp hoạt động liên tục. Vì thế việc bảo trì hệ thống điện máy biến áp là điều không thể thiếu.

bảo trì hệ thống điện 2

Sơ Đồ Bảo Trì Trạm Biến Áp

Nguyên nhân

 • Tốc độ lão hoá

Thể hiện trong mối quan hệ với nhiệt độ, hàm lượng ẩm và khoảng thời gian của tình trạng mang tải. Ở nhiệt độ lớn hơn 1400C, các bọt khí được hình thành do sự phân hủy của cách điện. Các bọt khí này là mối nguy hiểm tiềm tàng trong khu vực lân cận vùng có ứng suất điện áp cao. Điều này có thể khởi đầu hư hỏng về điện đưa đến việc phóng điện chọc thủng, điều này có liên quan đến việc bảo hệ thống điện máy biến áp.

 • Các thói quen bảo dưỡng không đúng

Việc bảo dưỡng kém trên các khu vực rỉ dầu, chất lượng dầu, các phụ kiện như bộ chuyển nấc, các sứ đầu vào, các thiết bị bảo vệ, sẽ gây ra bất ổn ở máy biến áp . Ngoài những vấn đề trên, có một loạt các vấn đề cần khắc phục khi ở hiện trường như: độ ẩm, sự ôxy hoá, nhiễm bẩn chất rắn, các bọt khí, quá dòng, quá áp, quá nhiệt, ngắn mạch,…Ta phải quan tâm đến mọi vấn đề để bảo vệ máy biến áp. Bảo dưỡng ngăn ngừa được cho là biện pháp tốt nhất để cải thiện độ tin cậy của máy biến áp. Một vài phương pháp bảo dưỡng phù hợp sẽ tăng tuổi thọ của máy biến áp đem lại nhiều hiệu quả kinh tế.

 

Thách thức đặt ra cho các tập đoàn sản xuất máy biến áp chuyên nghiệp như Schneider, ABB,… và từ đó dòng máy biến áp khô được ra đời để khắc phục những sự cố máy biến áp liên quan đến dầu cách điện của máy biến ápMáy biến áp khô ngày càng thể hiện được tính năng của mình khi được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Máy biến áp được sử dụng nhiều cho các tòa nhà, cao ốc,… nhược điểm của việc sử dụng máy biến áp khô là phải thường xuyên giám sát, bảo trì hệ thống điện và đặc biệt là không lắp ngoài trời được.

Quy trình bảo dưỡng

Cách Bảo Trì Máy Biến Áp dầu:

Kiểm tra bộ nguồn AC, DC vệ sinh tủ điều khiển, các board mạch của bộ chuyển nấc.

Bảo Trì Trạm Biến Áp

Máy biến áp khô:

Chú ý:

 • Sau mỗi lần cắt điện cho Máy Biến Áp bằng tay hoặc qua rơ le bảo vệ, trước khi đóng điện phải thao tác bằng tay bộ chuyển nấc để đưa về vị trí nấc 1.
 • Vận hành máy biến áp khô cần chú ý đến độ ồn, quạt làm mát và vấn đề vệ sinh Máy Biến Áp. Tránh để máy biến áp bị ẩm sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy biến áp.bảo trì điện

Bảo Trì Trạm Biến Áp Khô


BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỆN HẠ THẾ

Chuẩn Đoán Nguyên  Nhân Hư Hỏng Để Bảo Trì Trạm Biến Áp Hạ Thế

Sau máy biến áp là một hệ thống điện hạ thế, nó góp phần quan trọng trong việc cung cấp điện liên tục. Có được một hệ thống điện an toàn, liên tục và tiết kiệm là hoàn toàn có thể.

Hạng mục bảo trì hệ thống điện:

Hạng mục Quy trình bảo trì
Tủ điện hạ thế – Scan nhiệt đầu cáp, busbar trước và sau khi bảo trì điện.

 

– Kiểm tra tổng quát tất cả các thiết bị trước và sau tủ điện.

– Làm sạch bằng máy hút bụi và dung dịch chuyên dụng.

– Siết chặt các đầu nối cáp, busbar, thanh dẫn.

– Kiểm tra cách điện thanh busbar, phát hiện vị trí cách điện thấp.

– Kiểm tra thiết bị đóng ngắt, phần cách điện và khóa liên động.

– Kiểm tra rơ le bảo vệ bằng cách bơm dòng nhị thứ.

– Kiểm tra thông mạch cầu chì, đèn báo, nút nhấn.

Máy cắt ACB, MCCB – Scan nhiệt đầu cực ACB, MCCB trước và sau khi bảo trì.

 

– Kiểm tra tổng quát, làm sạch bằng máy hút bụi và dung dịch chuyên dụng.

– Kiểm tra chức năng đóng cắt cơ, điện.

– Kiểm tra tình trạng tiếp điểm, độ mài mòn của các phần tử cố định và di động, làm sạch, tra mỡ cơ và mỡ tiếp xúc ở các bộ phận.

– Đo điện trở tiếp xúc và điện trở cách điện ở các cực máy cắt bằng thiết bị chuyên dụng megger.

– Kiểm tra khóa an toàn, đảm bảo vận hành chính xác.

Hệ thống tủ tụ bù – Kiểm tra tổng quát, làm sạch các khối tụ bù bằng máy hút bụi và dung dịch chuyên   dụng.

 

– Kiểm tra nhiệt độ bên ngoài và bên trong tủ điện.

– Kiểm tra bộ điều khiển tụ bù bằng phương pháp so lệch cosφ và bơm dòng nhị thứ.

– Đo giá trị điện dung tụ bù.

– Kiểm tra hoạt động của các contactor, MCCB điều khiển tụ bù.

– Làm sạch cáp và siết chặt các đầu nối cáp.

Thường xuyên bảo trì hệ thống điện, quản lý vận hành hệ thống điện hợp lý sẽ giúp cho hệ thống điện của bạn hoạt được liên tục và tăng tuổi thọ thiết bị.

Nên thực hiện việc bảo trì hệ thống điện 1 lần trên 1 năm vận hành.

Làm sao để hệ thống điện của bạn đạt yêu cầu, hạn chế được hư hỏng và giải quyết được những vấn đề, sự cố xảy ra. NETECH đảm bảo giải quyết được mọi vấn đề đạt yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi rất vui và vinh hạnh khi được đồng hành cùng quý doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề về hệ thống điện. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và biết thêm thông tin cụ thể.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0986.630.444 (Mr. Thế)

Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ NETECH

Địa chỉ: Số 141, tổ 67, P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội.
VPGD: Tòa CT2, The Pride, KĐT Mới An Hưng, P.La Khê, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội.

Điện Thoại: 0986.630.444 & 0927.815.888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *